วัด Kiyomizu-dera

คู่มือท่องเที่ยววัด Kiyomizu-dera (清水寺) – Kyoto

By
Kiyomizu-dera (清水寺) เป็นหนึ่งในวัดที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดของประเทศญี่ปุ่น ก่อตั้งขึ้นในปีพ. ศ. 780 บนพื้นที่น้ำตก Otowa ในเทือกเขาที่ปกคลุมไปทางทิศตะวันออกของเกียวโต และมีชื่อมาจากน้ำบริสุทธิ์ของฤดูใบไม้ร่วง วัดนี้เดิมที่เกี่ยวข้องกับนิกาย Hosso และยังเป็นหนึ่งในโรงเรียนที่เก่าแก่ที่สุดในพุทธศาสนาของญี่ปุ่น วัดนี้ถูกเพิ่มเข้าไปในรายการมรดกโลกของยูเนสโกเว็บไซต์อีกด้วย (UNESCO world heritage sites)

Kiyomizu-dera เป็นที่รู้จักกันดีของนักท่องเที่ยวทั่วโลกสำหรับพื้นไม้ที่ยื่นออกมาจากห้องโถงใหญ่ ที่สูง 13 เมตรเหนือเนินเขาด้านล่าง จากจุดนี้นักท่องเที่ยวสามารถชมทิวทัศน์ของต้นเชอร์รี่และเมเปิ้ลจำนวนมากด้านล่าง และจะสวยงามมากในช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง เพราะจะเต็มไปด้วยใบไม้สีแดงและส้ม เป็นวิวที่น่าทึ่งมาก

บริเวณห้องโถงใหญ่ของ วัด Kiyomizu-dera
บริเวณห้องโถงใหญ่ของ วัด Kiyomizu-dera | Jaime Pérez

ด้านหลังห้องโถงใหญ่ของ Kiyomizu-dera เป็น ศาลเจ้า Jishu ศาลเจ้าที่อุทิศตนเพื่อเทพแห่งความรักและการจับคู่ ด้านหน้าของศาลเจ้ามีหินสองก้อนวางห่างกัน 18 เมตร เป็นจุดสำหรับการขอพรเกี่ยวกับความรัก

น้ำตก Otowa อยู่ที่ฐานของห้องโถงใหญ่ของวัด Kiyomizu-dera น้ำจากน้ำตกนี้จะถูกแบ่งออกเป็นสามแยกลำธารและผู้เข้าชมสามารถใช้ถ้วยที่ติดกับเสายาวในการดื่มน้ำจากน้ำตกนี้ โดยแต่ละสายธารน้ำมีประโยชน์แตกต่างออกไป เรื่องอายุขัย, ความสำเร็จในการเรียน และชีวิตรักที่โชคดี อย่างไรก็ตามการดื่มจากทั้งสามลำธารจะถือเป็นความโลภ

ธารน้ำ 3 สายของน้ำตก Otowa Waterfall ไว้สำหรับการดืมเพื่อขอพร
ธารน้ำ 3 สายของน้ำตก Otowa Waterfall ไว้สำหรับการดืมเพื่อขอพร | Shenghung Lin

โครงสร้างอื่น ๆ ในบริเวณวัดกว้างขวาง ได้แก่ Okunoin Hall ซึ่งคล้ายกับห้องโถงใหญ่ในระดับที่เล็กกว่าและมีนั่งร้าน ใกล้กับ Okunoin เป็นห้องโถงที่อุทิศให้กับ Shaka Buddha และ Amida Buddha เช่นเดียวกับห้องโถงขนาดเล็กที่มีรูปปั้นหินเกือบ 200 รูป ของ Jizo ผู้คุ้มครองเด็กและนักเดินทาง เจดีย์ Koyasu สามชั้น ตั้งอยู่ท่ามกลางต้นไม้ในตอนท้ายสุดทางตอนใต้ของบริเวณวัด สำหรับขอพรเกี่ยวกับการคลอดบุตรที่ง่ายและปลอดภัย

หินบริเวณศาลเจ้า Jishu Shrine สำหรับการขอพรเกี่ยวกับความรัก | jpellgen

รอบทางเข้า Kiyomizu-dera มีอาคารวัดต่างๆ รวมไปถึงเจดีย์ 3 ชั้นสีแดง, พื้นที่เก็บข้อมูลสำหรับพระสูตร, ประตูทางเข้าขนาดใหญ่และห้องโถง Zuigudo ซึ่งอุทิศให้กับมารดาของพระพุทธเจ้าและค่าเข้าชมนิดหน่อย คุณก็สามารถเดินบนชั้นซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของครรภ์มารดา

ส่วนหนึ่งของความสนุกสนานในการเยี่ยมชม Kiyomizu-dera คือการเข้าไปใกล้วัดตามแนวถนนที่สูงชันและบรรยากาศความวุ่นวายของเขต Higashiyama ร้านค้าและร้านอาหารมากมายในบริเวณนี้เป็นแหล่งรวมนักท่องเที่ยวและผู้แสวงบุญมานานหลายศตวรรษ และผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายจากคนท้องถิ่นเช่นเครื่องปั้นดินเผา Kiyomizu-yaki เป็นต้น ขนมและผักดองเป็นของที่ระลึกที่น่าสนใจไม่แพ้กัน

เขต Higashiyama และ Kiyomizu-dera ศาลเจ้า Yasaka และวัดอื่นๆ ในพื้นที่ จะเปิดให้มีแสงไฟสว่างยามเย็นเป็นพิเศษในช่วงงาน Hanatoro ประจำปีที่จัดขึ้นในช่วงกลางเดือนมีนาคม Kiyomizu-dera ยังมีแสงไฟสว่างพิเศษในช่วงฤดูใบไม้ร่วงในช่วงครึ่งหลังของเดือนพฤศจิกายน

บรรยากาศวัด Kiyomizu-dera ในช่วงที่มีการจัดแสดงไฟ
บรรยากาศวัด Kiyomizu-dera ในช่วงที่มีการจัดแสดงไฟ | bobthemagicdragon
วิว และบรรยากาศเมื่อมองจากระเบียงของวัด Kiyomizu-dera
วิว และบรรยากาศเมื่อมองจากระเบียงของวัด | Mr Hicks46

Note: ห้องโถงใหญ่ของวัด Kiyomizu-dera จะถูกคลุม ตั้งแต่กุมภาพันธ์ 2017 จนถึงมีนาคม 2020 สำหรับการปรับปรุงหลังคาใหม่ แต่ผู้เข้าชมยังสามารถเข้าชมได้ตามปกติ


การเดินทาง

สามารถเดินทางจาก สถานีเกียวโต (Kyoto Station) ได้โดยรถบัสหมายเลข 100 หรือ 206 โดยใช้เวลาประมาณ 15 นาที ในราคา 230 เยน ลงที่ป้ายรถประจำทาง Gojo-zaka หรือ Kiyomizu-michi จากจุดที่ลงรถ เดินเท้าขึ้นไปยังวัดอีกประมาณ 10 นาที

อีกทางเลือกหนึ่งคือ จากสถานี Kiyomizu-Gojo Station เดินไปตามทาง Keihan Railway Line ประมาณ 20 นาที ก็จะถึงวัด

ดูแผนที่ และการเดินทาง

เวลาเข้าชมและค่าธรรมเนียม

วัด Kiyomizudera

เวลาเข้าชม 6:00 น ถึง 18:00 น. (จนถึง 18:30 น. ในวันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดช่วงกลางเดือนเมษายนถึงเดือนกรกฎาคม และทุกวันในเดือนสิงหาคมและกันยายน)

ค่าธรรมเนียมเข้าชม 400 เยน

จัดแสดงไฟในฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง

เวลาเข้าชม 18:00 น. – 21:00 น. ในช่วง Hanatoro ประมาณกลางเดือนมีนาคมตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมถึงกลางเดือนเมษายน และตั้งแต่ช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนถึงต้นเดือนธันวาคม (ตั้งแต่เวลา 17:30 น. ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง)

ค่าธรรมเนียมเข้าชม 400 เยน

เว็บไซต์ทางการ

kiyomizudera.or.jp

โรงแรมใน Kyoto (เกียวโต)

โรงแรมแนะนำ

Kyoto Century Hotel
โรงแรมใช้เวลาเดินจากสถานีเกียวโตเพียง 5 นาทีและเดินทางได้โดยง่ายแม้จะมีกระเป๋าเดินทาง
Mitsui Garden Hotel Kyoto Shijo
โรงแรมอยู่ทำเลที่ดีและใกล้กับ สถานีรถไฟใต้ดิน Shijo station, castle Nijo, Nishiki market และ Kyoto Tower
Sakura Terrace The Gallery
5 นาทีจากสถานีเกียวโต โรงแรมใหม่มากดังนั้นทุกห้องดูดีและบำรุงรักษาอย่างดี
Hotel Granvia Kyoto
อยู่ภายในสถานีเกียวโต ห้องพักใหญ่และสะดวกสบาย
Hotel Keihan Kyoto GRANDE
ทำเลใกล้สถานีเกียวโต เดินทางไปได้ทุกที่ด้วยรถไฟใต้ดินรถไฟหรือรถประจำทาง
HOTEL THE CELESTINE KYOTO GION
อยู่ใกล้กับศาลเจ้า Yasaka และถนนเก่าของ Gion และมีบริการรถรับส่งฟรีไปและกลับจากสถานี JR Kyoto

Comment

You may also like