Chris Brown

คู่มือท่องเที่ยว Fushimi Inari Shrine เกียวโต

By
ศาลเจ้า Fushimi Inari (伏見稲荷大社) หรือ Fushimi Inari Taisha เป็นศาลเจ้าชินโตที่มีความสำคัญมากในภาคใต้ของเมืองเกียวโต (Kyoto) มีชื่อเสียงในเรื่องของประตู torii หลายพันต้นทางสร้างเรียงรายกัน ซึ่งตั้งอยู่บนเส้นทางเชื่อมกับหลังอาคารหลัก โดยเส้นทางเดินนี้จะเข้าไปในป่าอันอุดมสมบูรณ์ของภูเขา Inari โดยมีความยาวประมาณ 233 เมตร

ศาลเจ้า Fushimi Inari เป็นศาลเจ้าที่สำคัญที่สุดจากหลายพันของศาลเจ้าที่อุทิศตนเพื่อ Inari ซึ่งเป็นพระเจ้าชินโตแห่งข้าว ศาลเจ้า Fushimi Inari มีต้นกำเนิดมาตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งสร้างก่อนการย้ายเมืองหลวงมายังเมืองเกียวโตในปีพศ. 794

สิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติส่วนใหญ่มาเที่ยวที่ศาลเจ้า Fushimi Inari คือการสำรวจเส้นทางภูเขา อาคารศาลเจ้าเองก็น่าสนใจและคุ้มค่าที่จะไปเยือนเช่นกัน ที่หน้าศาลเจ้าจะมีประตู “Romon Gate” ซึ่งได้รับการบริจาคในปี ค.ศ. 1589 โดย Toyotomi Hideyoshi และด้านหลังประตูหลักนี้คืออาคารหลักของศาลเจ้า (Honden) และอาคารอื่นๆ

Fushimi Inari Shrine, Romon Gate
Fushimi Inari Shrine, Romon Gate | Pat M2007

ที่ด้านหลังของบริเวณหลักของศาลเจ้า คือประตู Torii Gate ที่มีชื่อเสียงมากของศาลเจ้านี้ ซึ่งจะครอบคลุมเส้นทางเดินป่า ซึ่งเริ่มต้นด้วยสองแถวขนานกันของประตูที่เรียกว่า Senbon Torii โดยประตู torii ตามเส้นทางทั้งหมดมาจากการบริจาคโดยบุคคลและบริษัทต่างๆ และนักท่องเที่ยวจะพบกับชื่อผู้บริจาคและวันที่บริจาคที่ด้านหลังประตูแต่ละอัน โดยค่าใช้จ่ายเริ่มต้นประมาณ 400,000 เยนสำหรับประตูขนาดเล็ก และเพิ่มขึ้นเป็นหนึ่งล้านเยนสำหรับประตูขนาดใหญ่

Fushimi Inari Shrine, ประตู torii 2แถวขนานกัน ของ Senbon Torii
ประตู torii 2แถวขนานกัน ของ Senbon Torii | Olivier Bruchez

การปีนขึ้นไปบนยอดเขาและด้านหลังจะใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินชมเส้นทางนี้ได้ฟรี ในระหว่างทางจะมีศาลขนาดเล็กหลายแห่งและกองประตูเล็กๆ ที่ได้รับการบริจาคจากนักท่องเที่ยวที่มีงบน้อย นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารอยู่ไม่กี่แห่ง ซึ่งให้บริการอาหารที่มีธีมเฉพาะเช่น Inari Sushi และ Kitsune Udon (“Fox Udon”) ทั้งสองเมนูมีส่วนผสมของ aburaage (เต้าหู้ทอด) กล่าวว่าเป็นอาหารที่ชื่นชอบของสุนัขจิ้งจอก

หลังจากเดินผ่านไปประมาณ 30-45 นาที ประตู torii จะค่อยๆห่างขึ้นและน้อยลง นักท่องเที่ยวจะไปถึงสี่แยก Yotsutsuji ที่อยู่ประมาณครึ่งทางขึ้นภูเขา ที่จุดนี้สามารถชมทัศนียภาพที่สวยงามของกรุงเกียวโต และเส้นทางแยกออกเป็นเส้นทางที่เป็นวงกลมไปยังยอดเขา นักท่องเที่ยวหลายคนจะจบการเดินที่จุดนี้ เพราะเดินต่อไปก็ไม่มีอะไรไปมากกว่านี้และประตู torii ก็จะห่างและน้อยลงเรื่อยๆ แต่ถ้าใครอยากจะเดินไปให้สุดทางก็ได้นะ

วิวของเมืองเกียวโต ที่มองจาก แยก Yotsutsuji ของศาลเจ้า Fushimi Inari Shrine
วิวของเมืองเกียวโต ที่มองจาก แยก Yotsutsuji ของศาลเจ้า Fushimi Inari Shrine | Vince Wang

การเดินทาง

ศาลเจ้า Fushimi Inari ตั้งอยู่นอกสถานี JR Inari สถานีที่สองจากสถานีเกียวโตไปตามเส้นทาง JR Nara Line (5 นาที ราคา 140 เยน) นอกจากนี้ยังสามารถเดินไปยังศาลเจ้าได้โดยใช้เวลาไม่นานจากสถานี Fushimi Inari ไปตาม Keihan Main Line

แผนที่ และการเดินทาง

เวลาเข้าชม และค่าธรรมเนียม

เวลาเปิดปิด: เปิดให้เข้าชมได้ทุกวัน

วันหยุด: ไม่มี

ค่าธรรมเนียม: ฟรี

ข้อมูลเพิ่มเติม

เว็บไซต์ inari.jp

ที่อยู่ Japan, 〒612-0882 Kyoto Prefecture, Kyoto, Fushimi Ward, Fukakusa Yabunouchicho, 68โทร +81 75-641-7331

โรงแรมใน Kyoto (เกียวโต)

โรงแรมแนะนำ

Kyoto Century Hotel
โรงแรมใช้เวลาเดินจากสถานีเกียวโตเพียง 5 นาทีและเดินทางได้โดยง่ายแม้จะมีกระเป๋าเดินทาง
Mitsui Garden Hotel Kyoto Shijo
โรงแรมอยู่ทำเลที่ดีและใกล้กับ สถานีรถไฟใต้ดิน Shijo station, castle Nijo, Nishiki market และ Kyoto Tower
Sakura Terrace The Gallery
5 นาทีจากสถานีเกียวโต โรงแรมใหม่มากดังนั้นทุกห้องดูดีและบำรุงรักษาอย่างดี
Hotel Granvia Kyoto
อยู่ภายในสถานีเกียวโต ห้องพักใหญ่และสะดวกสบาย
Hotel Keihan Kyoto GRANDE
ทำเลใกล้สถานีเกียวโต เดินทางไปได้ทุกที่ด้วยรถไฟใต้ดินรถไฟหรือรถประจำทาง
HOTEL THE CELESTINE KYOTO GION
อยู่ใกล้กับศาลเจ้า Yasaka และถนนเก่าของ Gion และมีบริการรถรับส่งฟรีไปและกลับจากสถานี JR Kyoto

Comment

You may also like