Tokyo National Museum

คู่มือท่องเที่ยว Tokyo National Museum โตเกียว

By
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติโตเกียว (Tokyo National Museum) (東京国立博物館, Tōkyō Kokuritsu Hakubutsukan) เป็นพิพิธภัณฑ์เก่าแก่ที่สุดและใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งรวมถึง Kyoto National Museum, Nara National Museum และ Kyushu National Museum ก่อตั้งขึ้นเมื่อปีพ. ศ. 2515 ที่ศาลเจ้า Yushima Seido และในอีกไม่กี่ปีต่อมาได้ย้ายไปอยู่ในตำแหน่งปัจจุบันที่ Ueno Parkพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติโตเกียวมีพิพิธภัณฑสถานศิลปะและโบราณคดีที่ใหญ่และดีที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น ประกอบด้วยวัตถุโบราณกว่า 110,000 รายการ และรวมถึงสมบัติล้ำค่าอีกมากมาย ในแต่ละครั้งมีการจัดแสดงผลงานต่างๆประมาณ 4,000 ชิ้น นอกจากนี้ยังจัดมีการจัดนิทรรศการชั่วคราวขึ้นเป็นประจำ โดยมีข้อมูลและคำแนะนำเป็นภาษาอังกฤษอีกด้วย

พิพิธภัณฑ์จะประกอบไปด้วย 6 อาคาร โดยแต่ละส่วนมีความเชี่ยวชาญในประเภทของศิลปะและการจัดนิทรรศการที่แตกต่างกัน

อาคารหลัก Honkan เปิดขึ้นในปีพ. ศ. 2481 และมีการจัดแสดงผลงานศิลปะญี่ปุ่นหลากหลายตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงศตวรรษที่ 19 รวมถึงรูปปั้นแบบโบราณของชาวพุทธ, ประตูบานเลื่อนโบราณ, ม้วนคัมภีร์โบราณ, เซรามิค และแผนที่ นอกจากนี้ยังมีรายการทางวัฒนธรรม เช่น หน้ากาก, ชุดแต่งกาย, เกราะ และอาวุธในทางประวัติศาสตร์

การจัดแสดงใน Honkan พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติโตเกียว
การจัดแสดงใน Honkan พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติโตเกียว | Frank Fujimoto

ไปทางด้านซ้ายของ Honkan จะเจอกับอาคาร Hyokeikan อาคารที่เก่าแก่ที่สุด ซึ่งถูกสร้างขึ้นในปีพ. ศ. 2452 เพื่อเฉลิมฉลองงานแต่งงานของจักรพรรดิ Taisho โดย อาคาร Hyokeikan จัดแสดงสถาปัตยกรรมสไตล์ตะวันตกในช่วงสมัยเมจิ และได้รับการจดทะเบียนเป็นทรัพย์สินทางวัฒนธรรมที่สำคัญของญี่ปุ่นอีกด้วย อาคารนี้ใช้สำหรับการจัดแสดงนิทรรศการชั่วคราวและได้รับการบูรณะหลายครั้งในช่วงหลายปีเพื่อรักษาโครงสร้างไว้

ทางด้านขวาของ Honkan จะเจอกับอาคาร Toyokan ออกแบบในปี 2511 โดยสถาปนิกชาวญี่ปุ่น Taniguchi Yoshiro มีหอศิลป์แสดงศิลปะและสิ่งประดิษฐ์ของเอเชียจากประเทศจีน, เกาหลี, เอเชียตะวันออกเฉียงใต้, เอเชียกลาง, อินเดีย และอียิปต์

ทางด้านหลัง Honkan จะเจอกับอาคาร Heiseikan เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เพิ่งสร้างใหม่เพื่อรำลึกถึงงานแต่งงานของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามบรมราชกุมารีเมื่อพศ. 2536 เป็นที่จัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับวัฒนธรรมญี่ปุ่นโบราณและนิทรรศการพิเศษขนาดใหญ่

Horyuji Homotsukan เป็นอาคารใหม่ล่าสุดของพิพิธภัณฑ์ หรือ Gallery of Horyuji Treasures ถูกสร้างขึ้นเพื่อเก็บสะสมของวัตถุโบราณทางศาสนา รูปปั้นที่และภาพที่มอบให้โดยวัด Horyuji Temple ในเมืองนารา อาคารได้รับการออกแบบโดย Taniguchi Yoshio (ลูกชายของสถาปนิก Toyokan Taniguchi Yoshiro)

และส่วนสุดท้าย Kuroda Memorial Hall ซึ่งสร้างขึ้นจากการบริจาคโดย Kuroda Seiki เป็นศิลปินชาวญี่ปุ่นซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะจิตรกรรมสมัยใหม่สไตล์ตะวันตกในญี่ปุ่น ห้องโถงมีคอลเลกชันภาพวาดของ Kuroda รวมทั้งงานศิลปะอื่นๆ ที่ได้รับบริจาคจากครอบครัวของเขา

นอกเหนือจากการจัดแสดงนิทรรศการ พิพิธภัณฑ์แห่งชาติโตเกียวยังมีสวนสไตล์ญี่ปุ่นและโรงชา (เปิดให้ประชาชนในฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง) ตั้งอยู่ทางด้านหลังของอาคารหลัก Honkan รวมทั้งร้านค้าและคาเฟ่หลายแห่งกระจายอยู่ทั่วบริเวณ

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติโตเกียว
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติโตเกียว | Patrick Rasenberg
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติโตเกียว
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติโตเกียว | Emmanuel Eragne

การเดินทาง

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติโตเกียวตั้งอยู่ใน Ueno Park ห่างจากสถานี Ueno Station ประมาณ 5-10 นาที

แผนที่ และการเดินทาง

เวลาเปิดปิด และค่าธรรมเนียม

เวลาเปิดปิด

9:30 ถึง 17:00 น. (ในวันศุกร์จนถึง 20:00 น. ในวันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดส่วนใหญ่ จนถึง 18:00 น.) โดยการจัดนิทรรศการพิเศษอาจมีเวลาทำการนานขึ้นในบางวัน ต้องเข้าก่อน 30 นาทีก่อนปิด

วันหยุด

วันจันทร์ (หรือวันถัดไปถ้าวันจันทร์เป็นวันหยุด) และ วันหยุดปีใหม่

ค่าธรรมเนียม

620 เยน (นิทรรศการถาวร) โดยปกติแล้วจะมีการจัดนิทรรศการพิเศษประมาณ 1,000-1,500 เยน

ข้อมูลเพิ่มเติม

เว็บไซต์ tnm.jp

ที่อยู่ 13-9 Uenokoen, Taito, Tokyo 110-8712, Japan โทร +81 3-3822-1111

โรงแรมในโตเกียว

โรงแรมแนะนำ

Ginza Capital Hotel Annex
ใกล้รถไฟใต้ดิน ไปกินซ่าได้อย่างสะดวก และสามารถไปต่อรถไฟเพื่อขึ้นรถ Haneda Express ได้เลย ไปสนามบินได้เลย
Sotetsu Fresa Inn Tokyo-Toyocho
ใกล้รถไฟใต้ดิน สถานี Toyocho (T14) สาย Tozai Line
Agora Place Asakusa
ใกล้รถไฟ สถานี Tawaramachi(G18) สาย Ginza Line
E-Hotel Higashi Shinjuku Tokyo
ติดกับสถานีรถไฟใต้ดิน Higashi-Shinjuku สามารถไป shibuya และ ikebukoro ได้สะดวก
Mitsui Garden Hotel Ueno agoda
ตั้งอยู่หน้าสถานีรถไฟ JR Ueno และติดกับสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน Ueno จากสนามบิน Narita ใช้บริการรถไฟด่วน Keisei ลงที่สถานี Keisei Ueno
Hotel Sunroute Plaza Shinjuku
ใกล้รถไฟ JR Shinjuku และแหล่งช้อปปิ้ง ร้านอาหารมีให้เลือกหลายหลายตลอดทั้งคืน

Comment

You may also like