คู่มือท่องเที่ยว Akihabara

คู่มือท่องเที่ยว Akihabara โตเกียว

By
Akihabara (秋葉原) เรียกอีกอย่างว่า Akiba เป็นย่านใจกลางกรุงโตเกียวที่มีชื่อเสียงในร้านจำหน่ายสินค้าอิเล็กทรอนิกส์มากมาย ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา Akihabara ได้รับการยอมรับว่าเป็นศูนย์กลางของวัฒนธรรมโอตาคุ (Otaku) ของประเทศญี่ปุ่นมีและร้านค้าและสถานประกอบการจำนวนมากที่อุทิศให้กับอะนิเมะและมังงะได้แพร่อิทธิพลไปในร้านอิเล็กทรอนิกส์ในเขตนี้ และในวันอาทิตย์ถนน Chuo Dori ถนนสายหลักที่ผ่านย่านนี้ จะปิดการจราจรตั้งแต่เวลา 13:00 – 18:00 น. (จนถึง 17:00 น. ระหว่างเดือนตุลาคมถึงมีนาคม)
ย่าน Akihabara ได้รับการปรับปรุงใหม่ตลอดหลายปีที่ผ่านมาเช่นการปรับปรุงและขยายสถานี Akihabara และการก่อสร้างอาคารใหม่ในบริเวณใกล้เคียง อาคารที่เพิ่งเปิดใหม่เหล่านี้มีร้านอิเล็กทรอนิกส์ขนาดใหญ่เช่น Yodobashi และ Akihabara Crossfield ซึ่งเป็นธุรกิจที่มีจุดประสงค์เพื่อส่งเสริมให้ย่าน Akihabara เป็นศูนย์กลางของเทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์ และการค้าทั่วโลก

ร้านค้าในย่าน Akihabara
ร้านค้า Otaku ในย่าน Akihabara | gshocked

สินค้าอิเล็กทรอนิกส์

ร้านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หลายร้อยร้านตั้งแต่ร้านค้าเล็กๆ ที่เชี่ยวชาญด้านชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์เฉพาะ จนถึงร้านค้าปลีกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ๆ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณถนน Chuo Dori และถนนด้านข้างรอบๆ เมือง Akihabara พวกเขามีทุกอย่างเช่น คอมพิวเตอร์, กล้อง, โทรทัศน์, โทรศัพท์มือถือ, ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ และเครื่องใช้ภายในบ้านไปจนถึงสินค้ามือสองและขยะอิเล็กทรอนิกส์

ร้านค้าในเครือ หลายแห่งเช่น Sofmap และ Laox แต่ละร้านมีหลายสาขาตามแนวถนนสายหลัก ในขณะที่ร้านค้าอิสระขนาดเล็กสามารถพบได้ในถนนด้านข้าง และร้านขนาดใหญ่เพียงแห่งเดียวคือ Yodobashi Camera complex ที่อยู่ทางด้านตะวันออกของสถานี

Akihabara: ร้าน Yodobashi camera
ร้าน Yodobashi camera | Staffan Asami

แต่อุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์บางชิ้นที่ขาย มีไว้สำหรับใช้ในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้นเนื่องจากแรงดันไฟฟ้าและความแตกต่างทางเทคนิคอื่นๆ เอกสารภาษาญี่ปุ่น และการรับประกันที่ยังเป็นข้อจํากัดอยู่ อย่างไรก็ตามร้านค้าหลายแห่งมีตัวอย่างสินค้าจากต่างประเทศที่มีไว้สำหรับการใช้งานในต่างประเทศ และส่วนใหญ่มีแหล่งช้อปปิ้งปลอดภาษีให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอีกด้วย โดยตรวจสอบได้ที่ร้านค้า

สินค้าโอตาคุ (Otaku)

ในทศวรรษที่ผ่านมา Akihabara ได้กลายเป็นศูนย์กลางของวัฒนธรรมอะนิเมะและโอตาคุของญี่ปุ่น และมีอีกหลายสิบร้านค้าที่เชี่ยวชาญด้านอะนิเมะ, วิดีโอเกม, figurines, เกมไพ่และของสะสมอื่นๆ

ชมและเลือกซื้อสินค้า Otaku ที่ Akihabara
ชมและเลือกซื้อสินค้า Otaku ที่ Akihabara | jpellgen

นอกเหนือไปจากร้านค้าขายของอะนิเมะแล้ว ยังมีร้าน maid cafes ที่พนักงานเสิร์ฟแต่งตัวและทำตัวเหมือนเมดคอยให้บริการ, manga cafes และร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ที่ลูกค้าสามารถอ่านการ์ตูน และชมดีวีดีนอกเหนือจากการเล่นอินเทอร์เน็ตได้อีกด้วย

สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ

Akihabara Cross Field

Akihabara Crossfield
Akihabara Crossfield | wikicommon

อาคาร Akihabara Crossfield ประกอบด้วยอาคาร Akihabara Dai และอาคาร UDX Building ชั้นล่างมีร้านค้าและร้านอาหาร ในขณะที่ชั้นบนมีเป้าหมายที่จะเป็น “ศูนย์กลางระดับโลกสำหรับอุตสาหกรรมไอที” และรองรับสำนักงานพื้นที่การประชุมและโชว์รูมต่างๆ

เวลาติดต่อ: 11:00 – 17:30 น
หยุด: วันจันทร์วันพฤหัสบดีและวันหยุดปีใหม่

แผนที่ และการเดินทาง

การเดินทาง

Akihabara Station เป็นสถานีที่วุ่นวายแห่งหนึงในโตเกียวโดยมีสายรถไฟ JR Yamanote Line, JR Keihin-Tohoku Line, JR Sobu Line, Tsukuba Express และรถไฟใต้ดินสาย Hibiya Subway Line และสถานี Suehirocho Station ของสาย Ginza Subway Line ตั้งอยู่บริเวณตอนเหนือสุดของ Akihabara

จาก Tokyo Station

Akihabara Station อยู่เหนือสถานี Tokyo Station ไปสองสถานี โดยรถไฟสาย JR Yamanote หรือ Keihin-Tohoku Line การเดินทางใช้เวลาประมาณ 3 นาทีและค่าใช้จ่าย 140 เยน ในช่วงกลางวันวันธรรมดาสาย Keihin-Tohoku จะข้ามสถานีระหว่าง Tokyo Station และ Akihabara Station ซึ่งช่วยให้เดินทางได้เร็วขึ้น

จาก Shinjuku Station

ใช้สาย JR Chuo Line (บริการด่วนสีส้ม) จาก Shinjuku ไปยังสถานี Ochanomizu (10 นาที) และย้ายไปยัง JR Sobu Line (บริการสีเหลืองในท้องถิ่น) แล้วไปลงที่สถานี Akihabara Station (2 นาที) หรืออีกทางเลือกคือใช้รถไฟสีเหลืองนั้งตรงไปที่ Akihabara (17 นาที) ค่าโดยสารหนึ่งเที่ยวคือ 170 เยน

แผนที่ และการเดินทาง

โรงแรมในโตเกียว

โรงแรมแนะนำ

Ginza Capital Hotel Annex
ใกล้รถไฟใต้ดิน ไปกินซ่าได้อย่างสะดวก และสามารถไปต่อรถไฟเพื่อขึ้นรถ Haneda Express ได้เลย ไปสนามบินได้เลย
Sotetsu Fresa Inn Tokyo-Toyocho
ใกล้รถไฟใต้ดิน สถานี Toyocho (T14) สาย Tozai Line
Agora Place Asakusa
ใกล้รถไฟ สถานี Tawaramachi(G18) สาย Ginza Line
E-Hotel Higashi Shinjuku Tokyo
ติดกับสถานีรถไฟใต้ดิน Higashi-Shinjuku สามารถไป shibuya และ ikebukoro ได้สะดวก
Mitsui Garden Hotel Ueno agoda
ตั้งอยู่หน้าสถานีรถไฟ JR Ueno และติดกับสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน Ueno จากสนามบิน Narita ใช้บริการรถไฟด่วน Keisei ลงที่สถานี Keisei Ueno
Hotel Sunroute Plaza Shinjuku
ใกล้รถไฟ JR Shinjuku และแหล่งช้อปปิ้ง ร้านอาหารมีให้เลือกหลายหลายตลอดทั้งคืน

Comment

You may also like