คู่มือเที่ยวย่าน Gion, Kyoto

คู่มือท่องเที่ยว Gion ย่านเกอิชาที่มีชื่อเสียงที่สุดในเกียวโต

By
Gion (祇園) คือย่านเกอิชาที่มีชื่อเสียงที่สุดของเกียวโต ตั้งอยู่รอบๆ ถนน Shijo ระหว่างศาลเจ้า Yasaka และแม่น้ำ Kamo ที่นี้เต็มไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร และโอชายะ (ochaya, โรงน้ำชา) ที่ซึ่ง geiko (เกอิชา) และ maiko (ฝึกงาน geiko) ให้ความสนุกสนานและความบันเทิงแก่นักท่องเที่ยว

ย่าน Gion ดึงดูดนักท่องเที่ยวด้วยบ้านเรือนร้านค้าไม้ machiya แบบดั้งเดิม เนื่องด้วยมีการเก็บภาษีบ้านที่ปลุกในย่านนี้โดยคำนวนจากความกว้างของที่ดินที่ติดถนน บ้านเลยถูกสร้างขึ้นด้วยลักษณะแคบเพียง 5-6 เมตร แต่ขยายได้ถึงยี่สิบเมตร

พื้นที่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของ Gion คือถนน Hanami-koji คือถนนจาก Shijo ถึงวัด Kenninji ซึ่งเป็นสถานที่รับประทานอาหารที่ดี (แต่ราคาแพง) ถนนและตรอกซอกซอยด้านข้างเรียงรายไปด้วยบ้าน machiya ที่เก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี ซึ่งหลายแห่งซึ่งตอนนี้เปิดเป็นร้านอาหาร เสิร์ฟอาหารสไตล์ญี่ปุ่น Kaiseki Ryori และอาหารท้องถิ่น และอาหารนานาชาติประเภทอื่นๆ

ถนน Hanami-koji
ถนน Hanami-koji | Terry Feuerborn

ด้วยจำนวนร้าน ochaya (โรงน้ำชา) มากมายในย่านนี้ สถานที่รับประทานอาหารในเกียวโตที่พิเศษและมีราคาแพงที่สุดที่ซึ่งแขกจะได้รับความบันเทิงจาก maiko และ geiko

อีกส่วนที่งดงามของ Gion คือพื้นที่ Shirakawa ซึ่งวิ่งตามคลอง Shirakawa ไปยัง Shijo Avenue คลองที่เรียงรายไปตามต้นวิลโลว์, ร้านอาหารชั้นนำและโรงน้ำชา (ochaya), โรงแรมห้องพักหลายห้องที่มองเห็นคลอง ด้วยความที่ถนนไม่ยาวมาก ทำให้บริเวณ Shirakawa ค่อนข้างเงียบกว่าถนน Hanami-koji

Gion, Shirakawa
Gion, Shirakawa | Hiro – Kokoro

นักท่องเที่ยวจำนวนมากแวะไปที่ Gion หวังจะสัมผัสกับ geiko หรือ maiko ในแบบของพวกเขา อย่างไรก็ตามถ้าคุณเห็น geiko หรือ maiko นักท่องเที่ยวควรให้ความเคารพ มีการร้องเรียนเกี่ยวกับนักท่องเที่ยวที่ทำตัวไม่เหมาะสมกับ geiko หรือ maiko กำลังเพิ่มมากขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

maiko และ geiko (เกอิชา)
maiko และ geiko (เกอิชา) | Sonny Abesamis

บริการของ geiko มีราคาแพงและพิเศษ ซึ่งโดยปกติแล้วจะต้องมีการแนะนำจากลูกค้าเดิม ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาหน่วยงานด้านการท่องเที่ยวและโรงแรมบางแห่งได้เริ่มเสนอแพคเกจมื้อกลางวันหรือมื้อค่ำกับ Maiko แก่นักท่องเที่ยวที่มีงบประมาณจำกัด แม้จะมีบริษัทเพียงไม่กี่แห่งที่มุ่งเป้าไปที่นักท่องเที่ยวต่างชาติโดยไม่ใช้ทักษะภาษาญี่ปุ่น

ประสบการณ์ที่เข้าถึงได้มากขึ้นคืองานแสดงทางวัฒนธรรมที่จัดขึ้นทุกวัน ที่ Gion Corner ในตอนท้ายของ Hanami-koji มุ่งเน้นไปที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติการแสดงนี้เป็นบทแนะนำที่เข้มข้นสำหรับศิลปะญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมหลายแบบและรวมถึงการแสดงสั้นๆ ของพิธีชงชา, ikebana, bunraku ละคร Kyogen และการแสดงโดย Maiko ตัวจริง ถ้าคุณอยู่ที่เมืองเกียวโตในเดือนเมษายนให้ตรวจสอบ Miyako Odori กับการแสดงการแสดงประจำวันของ maiko

Shijo Avenue เป็นแหล่งช็อปปิ้งที่เป็นที่นิยมโดยมีร้านค้าจำหน่ายสินค้าพื้นเมืองรวมทั้งขนมหวาน และงานหัตถกรรม Gion เป็นที่รู้จักกันในชื่อ Gion Matsuri เทศกาลที่มีชื่อเสียงที่สุดในญี่ปุ่น

เทศกาล Gion Matsuri
เทศกาล Gion Matsuri | Patrick Vierthaler

การเยี่ยมชม Gion จะดีที่สุดและเดินเล่นผ่านย่าน Higashiyama ในบริเวณใกล้เคียงระหว่างศาลเจ้า Yasaka และ Kiyomizudera ถนนบริเวณนี้มีที่มีการเก็บรักษาไว้อย่างดี และร้านค้าแบบดั้งเดิมที่ขายสินค้าหัตถกรรมพื้นบ้านและของที่ระลึกทุกชนิด

การแสดง Bunraku ใน Gion Corner
การแสดง Bunraku ใน Gion Corner | Frank Fujimoto

การเดินทาง

สามารถเดินทางไปยัง Gion จากสถานีเกียวโตได้โดยรถประจำทางหมายเลข 100 หรือ 206 (20 นาที 230 เยน) ลงที่ป้ายรถเมล์ Gion หรือสถานีรถไฟที่ใกล้ที่สุดคือสถานี Gion Shijo บนสาย Keihan Line และสถานี Kawaramachi Station บนสาย Hankyu Line

Gion Corner แผนที่

เวลาเข้าชม และค่าธรรมเนียม

Gion Corner

เวลาทำการ จัดแสดง 2 รอบทุกวัน เวลา 18:00 น. และ 19:00 น

วันหยุด วันจันทร์ถึงวันพฤหัสบดีตั้งแต่เดือนธันวาคมถึงกลางเดือนมีนาคม (ยกเว้นวันหยุดราชการ)
16 กรกฎาคม 16 สิงหาคมและ 29 ธันวาคม – 3 มกราคม

ค่าเข้าชม 3150 เยน (ซื้อคูปองออนไลน์ ในราคา 2800 เยน)

โรงแรมใน Kyoto (เกียวโต)

โรงแรมแนะนำ

Kyoto Century Hotel
โรงแรมใช้เวลาเดินจากสถานีเกียวโตเพียง 5 นาทีและเดินทางได้โดยง่ายแม้จะมีกระเป๋าเดินทาง
Mitsui Garden Hotel Kyoto Shijo
โรงแรมอยู่ทำเลที่ดีและใกล้กับ สถานีรถไฟใต้ดิน Shijo station, castle Nijo, Nishiki market และ Kyoto Tower
Sakura Terrace The Gallery
5 นาทีจากสถานีเกียวโต โรงแรมใหม่มากดังนั้นทุกห้องดูดีและบำรุงรักษาอย่างดี
Hotel Granvia Kyoto
อยู่ภายในสถานีเกียวโต ห้องพักใหญ่และสะดวกสบาย
Hotel Keihan Kyoto GRANDE
ทำเลใกล้สถานีเกียวโต เดินทางไปได้ทุกที่ด้วยรถไฟใต้ดินรถไฟหรือรถประจำทาง
HOTEL THE CELESTINE KYOTO GION
อยู่ใกล้กับศาลเจ้า Yasaka และถนนเก่าของ Gion และมีบริการรถรับส่งฟรีไปและกลับจากสถานี JR Kyoto

Comment

You may also like