คู่มือท่องเที่ยว Nijo Castle, Kyoto

คู่มือท่องเที่ยวปราสาท Nijo (Nijojo), เกียวโต

By
ปราสาท Nijo (二条城, Nijōjō) สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1603 ในฐานะที่พักของ Tokugawa Ieyasu เป็นโชกุนคนแรกแห่งยุคเอโดะ (2146-2407) หลานชายของเขา Iemitsu เสร็จสิ้นการสร้างพระราชวังปราสาท 23 ปีต่อมาและขยายปราสาทต่อไปโดยการเพิ่มปราสาทห้าชั้นเข้าไปหลังจากที่ Tokugawa Shogunate ลงจากตำแหน่งในปี 1867 ปราสาท Nijo ก็ถูกใช้เป็นพระราชวังอิมพีเรียลระยะหนึ่งก่อนที่จะถูกมอบให้กับเมือง และเปิดให้ประชาชนทั่วไปในฐานะสถานที่ทางประวัติศาสตร์ อาคารพระราชวังเป็นตัวอย่างที่ดีที่สุดในชีวิตประจำวันของสถาปัตยกรรมพระราชวังปราสาทในยุคศักดินาของญี่ปุ่นและปราสาทถูกกำหนดให้เป็นมรดกโลกขององค์การยูเนสโกเมื่อปี 1994
โดยปราสาท Nijo สามารถแบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ Honmaru (วงกลมหลักของการป้องกัน), Ninomaru (วงกลมรองของการป้องกัน) และสวนที่ล้อมรอบ Honmaru และ Ninomaru บริเวณปราสาททั้งหมดและ Honmaru ล้อมรอบด้วยกำแพงหินและคูน้ำ

ประตู Karamon ทางเข้าหลัก
ประตู Karamon ทางเข้าหลัก | Karin Brånebäck

ผู้เยี่ยมชมปราสาท Nijo เข้าสู่บริเวณปราสาทผ่านประตูใหญ่ทางตะวันออก มีคู่มือภาษาอังกฤษให้เช่าในราคา 500 เยน ที่ตู้ภายในประตู การเข้าไปในปราสาทจะนำคุณไปสู่ประตู Karamon (สไตล์จีน) ทางเข้า Ninomaru (วงกลมรองของการป้องกัน) ที่ซึ่ง พระราชวัง Ninomaru สถานที่ท่องเที่ยวหลักของปราสาทตั้งอยู่

พระราชวัง Ninomaru เป็นที่พำนักและสำนักงานของโชกุนระหว่างการเยือนกรุงเกียวโต ในรูปแบบเดิมพระราชวังประกอบด้วยอาคารที่แยกออกจากกันหลายแห่งซึ่งเชื่อมต่อกันด้วยทางเดินที่เรียกว่าพื้นไม้ไนติงเกล (nightingale floors) คือถ้ามีคนเดินบนพื้นไม้นี้จะมีเสียงเดิน ทำให้รู้ว่ามีผู้บุกรุก โดยห้องพักของพระราชวังถูกปูเสื่อทาทามิและมีเพดานที่ได้รับการตกแต่งอย่างหรูหราและประตูบานเลื่อนที่ทาสีไว้อย่างสวยงาม (fusuma)

พระราชวัง Ninomaru
พระราชวัง Ninomaru | Ankur P
พื้นไม้ไนติงเกล (nightingale floors)
พื้นไม้ไนติงเกล (nightingale floors) | Ankur P

ด้านนอกของพระราชวัง Ninomaru จะมีสวนแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่มีสระน้ำขนาดใหญ่หินประดับและต้นสนที่ตกแต่งอย่างสวยงาม

Honmaru (วงกลมหลักของการป้องกัน) เป็นที่ตั้งของพระราชวังที่สองและมีปราสาทห้าชั้น อย่างไรก็ตามโครงสร้างทั้งสองถูกทำลายโดยไฟไหม้ในศตวรรษที่ 18 และไม่เคยถูกสร้างใหม่ หลังจากการล่มสลายของโชกุน ที่พำนักของจักรพรรดิถูกย้ายจากพระราชวัง Katsura Imperial ไปยัง Honiju ของปราสาท Nijo ซึ่งปัจจุบันยังคงเป็นพระราชวัง Honmaru

พระราชวัง Honmaru
พระราชวัง Honmaru | Frank Fujimoto

ไม่เหมือนกับพระราชวัง Ninomaru, พระราชวัง Honmaru ไม่เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชม แม้ว่าจะมีการเปิดพิเศษเป็นครั้งคราว อย่างไรก็ตามผู้เข้าชมอาจเดินเล่นรอบ  สวน Honmaru และปีนขึ้นไปบนหินของปราสาทเก่าซึ่งให้ทัศนียภาพบริเวณปราสาทที่สวยงาม

Honmaru และ Ninomaru ล้อมรอบไปด้วยพื้นที่สีเขียวและเส้นทางเดินเท้าเรียงรายไปด้วยต้นไม้ มีการปลูกต้นไม้เชอร์รี่หลายพันธุ์ต้นทั่วบริเวณปราสาท โดยฤดูดอกซากุระที่ปราสาท Nijo จะเริ่มตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมจนถึงเดือนเมษายน และยังมีฤดูพลัมบลอสซั่ม ซึ่งมักจะออกดอกจากปลายเดือนกุมภาพันธ์ถึงต้นเดือนมีนาคม

สวน Ninomaru
สวน Ninomaru และดอกซากุระ | Tatters

การเดินทาง

ทางเข้าปราสาท Nijo อยู่ไม่ไกลจากสถานี Nijojo-mae ไปตามสายรถไฟใต้ดิน Tozai Subway Line

จากสถานี Kyoto Station ใช้สายรถไฟใต้ดินสาย Karasuma ไปยังสถานี Karasuma-Oike และย้ายไปยังสาย Tozai และไปลงที่สถานี Nijojo-mae การเดินทางทั้งหมดใช้เวลาประมาณ 15 นาทีและมีค่าใช้จ่าย 260 เยน

หรืออีกทางเลือก, จากเกียวโต (Kyoto Station) โดยรถประจำทาง Kyoto City Bus หมายเลข 9, 50 หรือ 101 (15-20 นาที, 230 เยน) หรือจาก Shijo-Kawaramachi โดยรถประจำทาง Kyoto City Bus หมายเลข 12 (15 นาที, 230 เยนทางเดียว)

แผนที่ และการเดินทาง

เวลาเข้าชม และค่าธรรมเนียม

เวลาทำการ

8:45 ถึง 17:00 น. (เข้าชมจนถึง 16:00 น.) Ninomaru ตั้งแต่ 9:00 – 16:00 น

วันหยุด

วันอังคารในเดือน มกราคม, กรกฎาคม, สิงหาคม และธันวาคม (หรือวันถัดไปหากวันอังคารเป็นวันหยุดราชการ), 26 ธันวาคม – 4 มกราคม

ค่าเข้าชม

600 เยน

ข้อมูลเพิ่มเติม

เว็บไซต์ city.kyoto.jp

ที่อยู่ 541 Nijōjōchō, Nakagyō-ku, Kyōto-shi, Kyōto-fu 604-8301, Japan โทร +81 75-841-0096

โรงแรมใน Kyoto (เกียวโต)

โรงแรมแนะนำ

Kyoto Century Hotel
โรงแรมใช้เวลาเดินจากสถานีเกียวโตเพียง 5 นาทีและเดินทางได้โดยง่ายแม้จะมีกระเป๋าเดินทาง
Mitsui Garden Hotel Kyoto Shijo
โรงแรมอยู่ทำเลที่ดีและใกล้กับ สถานีรถไฟใต้ดิน Shijo station, castle Nijo, Nishiki market และ Kyoto Tower
Sakura Terrace The Gallery
5 นาทีจากสถานีเกียวโต โรงแรมใหม่มากดังนั้นทุกห้องดูดีและบำรุงรักษาอย่างดี
Hotel Granvia Kyoto
อยู่ภายในสถานีเกียวโต ห้องพักใหญ่และสะดวกสบาย
Hotel Keihan Kyoto GRANDE
ทำเลใกล้สถานีเกียวโต เดินทางไปได้ทุกที่ด้วยรถไฟใต้ดินรถไฟหรือรถประจำทาง
HOTEL THE CELESTINE KYOTO GION
อยู่ใกล้กับศาลเจ้า Yasaka และถนนเก่าของ Gion และมีบริการรถรับส่งฟรีไปและกลับจากสถานี JR Kyoto

Comment

You may also like