คู่มือท่องเที่ยว Ryoanji Temple

คู่มือท่องเที่ยว Ryoanji Temple เกียวโต

By
วัด Ryoanji (龍安寺, Ryōanji) เป็นที่ตั้งของสวนหินที่มีชื่อเสียงของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งดึงดูดผู้เข้าชมหลายร้อยคนทุกวัน เดิมที่นี้เป็นที่พักของขุนนางในช่วงยุค Heian และได้ถูกเปลี่ยนเป็นวัดเซนในปี 1450

สำหรับประวัติความเป็นมาของสวนหินที่มีชื่อเสียงของ Ryoanji ข้อเท็จจริงบางอย่างไม่ค่อยชัดเจน ไม่มีใครรู้วันที่ของการก่อสร้างของสวน และมีการคาดเดาเกี่ยวกับนักออกแบบ โดยสวนประกอบด้วยผืนดินรูปสี่เหลี่ยมโรยด้วยกรวดและล้อมรอบด้วยกำแพงดินต่ำ มีก้อนหิน 15 ก้อนวางเรียงเป็นกลุ่มเล็กๆ ตามพื้นสวนและมีต้นมอส ลักษณะที่น่าสนใจของการออกแบบสวนนี้คือไม่ว่ามองจากจุดใด จะต้องมีอย่างน้อยหนึ่งโขดหินที่จะถูกบังจากสายตาผู้ชม

ด้วยความที่ต้นกำเนิดความหมายของสวนยังไม่ชัดเจน บางคนเชื่อว่าสวนแสดงถึงรูปแบบทั่วไปของเสือคาบลูกอ่อนข้ามบ่อน้ำหรือเกาะในทะเล ขณะที่คนอื่นอ้างว่าสวนแสดงถึงแนวคิดแบบนามธรรม ทั้งนี้ทั้งนั้นมันขึ้นอยู่กับแต่ละผู้ชมเพื่อค้นหาความหมายสำหรับตัวเขาเอง เพื่อความสะดวกสบายขึ้นควรเยี่ยมชมในตอนเช้าเพราะนักท่องเที่ยวจะน้อยกว่าช่วงกลางวัน

ผู้เข้าชมจะได้ชมสวนหินที่มีชื่อเสียงของ Ryoanji จากอาคาร Hojo
ผู้เข้าชมจะได้ชมสวนหินที่มีชื่อเสียงของ Ryoanji จากอาคาร Hojo | Wayne Hsieh

สวนของ Ryoanji สามารถมองเห็นจาก Hojo ซึ่งเป็นที่พำนักของพระสงฆ์องค์แรก นอกจากสวนหินแล้ว Hojo ยังมีภาพเขียนบนประตูบานเลื่อน (fusuma) ของห้องทาทามิ และสวนเล็กๆ สองแห่งที่ด้านหลังของอาคาร และ Hojo ยังเชื่อมต่อกับ Kuri ซึ่งเป็นห้องครัววิหารเก่าซึ่งตอนนี้ทำหน้าที่เป็นทางเข้าหลักของวัด

Kuri ซึ่งเป็นห้องครัววิหารเก่า
Kuri ซึ่งเป็นห้องครัววิหารเก่า | Guilhem Vellut

บริเวณวัดของ Ryoanji ยังมีบริเวณสวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่มีสระน้ำอีกด้วย ที่อยู่ด้านล่างอาคารหลักของวิหาร โดยบ่อน้ำมีอายุย้อนกลับไปถึงช่วงเวลาที่สถานที่แห่งนี้ยังคงเป็นที่พักของขุนนางชั้นสูง และมีศาลเจ้าขนาดเล็กบนเกาะเล็กๆ สามแห่งที่สามารถเข้าถึงได้ผ่านสะพาน

นอกจากเส้นทางเดินที่ดีๆแล้วสวนแห่งนี้ยังมีร้านอาหารที่เชี่ยวชาญเฉพาะด้านของ Yudofu (เต้าหู้ต้ม) ห้องอาหารที่ให้บริการอาหารในห้องตาตามิอันสวยงามซึ่งมองออกไปเห็นสวนญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม

วิวจากห้องอาหาร Ryoanji
วิวจากห้องอาหาร | Scott Ashkenaz
บริเวณสระน้ำในวัด Ryoanji
บริเวณสระน้ำในวัด | Ian n Teresa

การเดินทาง

สามารถเดินทางไปถึง Ryoanji ได้โดยตรงจากสถานีเกียวโตโดยรถบัส JR bus นั่งรถบัสใช้เวลาประมาณ 30 นาทีค่าใช้จ่าย 230 เยน มีรถโดยสารทุกๆ 15-30 นาที โดยสามารถใช้ร่วมกับบัตร Japan Rail Pass, JR Kansai Area Pass, JR Kansai Wide Area Pass และบัตรรถไฟ JR West ต่างๆ แต่ไม่สามารถใช้กับบัตร one-day pass สำหรับ city bus. อีกทางเลือกหนึ่งคือ ใช้เวลานั่งรถบัส 5 นาที หรือ เดิน 20 นาที ทางตะวันตกของ Kinkakuji

วัดยังสามารถเข้าถึงได้โดยรถไฟสาย Keifuku Kitano Line รถไฟขนาดเล็ก ที่วิ่งผ่านเขตที่อยู่อาศัยที่เงียบสงบทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกียวโตและเชื่อมต่อกับ Arashiyama โดยลงที่สถานี Ryoanji-michi จากจุดนี้เดิน 5-10 นาทีไปยังวัด

เวลาทำการ และค่าธรรมเนียม

เวลาทำการ

8:00 ถึง 17:00 (มีนาคม – พฤศจิกายน)
8:30 – 16:30 น. (ธันวาคมถึงกุมภาพันธ์)

วันหยุด

ไม่มีวันหยุด

ค่าเข้าชม

500 เยน

ข้อมูลเพิ่มเติม

เว็บไซต์ ryoanji.jp

ที่อยู่ 13 Ryoanji Goryonoshitacho, Ukyo Ward, Kyoto, Kyoto Prefecture 616-8001, Japan โทร +81 75-463-2216

โรงแรมใน Kyoto (เกียวโต)

โรงแรมแนะนำ

Kyoto Century Hotel
โรงแรมใช้เวลาเดินจากสถานีเกียวโตเพียง 5 นาทีและเดินทางได้โดยง่ายแม้จะมีกระเป๋าเดินทาง
Mitsui Garden Hotel Kyoto Shijo
โรงแรมอยู่ทำเลที่ดีและใกล้กับ สถานีรถไฟใต้ดิน Shijo station, castle Nijo, Nishiki market และ Kyoto Tower
Sakura Terrace The Gallery
5 นาทีจากสถานีเกียวโต โรงแรมใหม่มากดังนั้นทุกห้องดูดีและบำรุงรักษาอย่างดี
Hotel Granvia Kyoto
อยู่ภายในสถานีเกียวโต ห้องพักใหญ่และสะดวกสบาย
Hotel Keihan Kyoto GRANDE
ทำเลใกล้สถานีเกียวโต เดินทางไปได้ทุกที่ด้วยรถไฟใต้ดินรถไฟหรือรถประจำทาง
HOTEL THE CELESTINE KYOTO GION
อยู่ใกล้กับศาลเจ้า Yasaka และถนนเก่าของ Gion และมีบริการรถรับส่งฟรีไปและกลับจากสถานี JR Kyoto

Comment

You may also like