คู่มือท่องเที่ยว เกียวโต kyoto

เกียวโต (京都, Kyōto) เป็นเมืองหลวงของญี่ปุ่นและเป็นที่ประทับของจักรพรรดิตั้งแต่ปี 794 ถึง 1868 ปัจจุบันเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 7 ของประเทศมีประชากร 1.4 ล้านคน

ในช่วงหลายศตวรรษที่เกียวโตถูกทำลายโดยสงครามและไฟไหม้มากมาย แต่เนื่องจากคุณค่าทางประวัติศาสตร์ที่โดดเด่น เกียวโตถูกเคยอยู่ในรายชื่อเมืองเป้าหมายในการทิ้งระเบิดปรมาณู แต่โชคดีที่รอดจากการทิ้งระเบิดได้ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง วัดวาอารามนับไม่ถ้วน ศาลเจ้า และโครงสร้างล้ำค่าอื่นๆ ในอดีตจึงได้อยู่รอดให้เราได้ชมกันจนถึงทุกวันนี้

สภาพอากาศ

Kyoto
-2°
clear sky
humidity: 93%
wind: 1m/s NW
H -2 • L -3
3°
Wed
2°
Thu
1°
Fri
Weather from OpenWeatherMap

สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม

ใจกลางเมือง Kyoto

ตอนเหนือของ Kyoto

ตะวันออก Kyoto

ตอนใต้ของเกียวโต Kyoto

การเดินทาง

JR Haruka limited express train

นั้งตรง 70 นาที, 1600-3500 เยน, 2 ขบวนต่อชั่วโมง

JR Haruka limited express ใช้เวลาประมาณ 70 นาทีและมีค่าใช้จ่าย 2,850 เยน (non-reserved seat)โดยไม่ต้องจองที่นั่งหรือประมาณ 3,500 เยน (reserved seat)โดยจองที่นั่งจากสนามบินคันไซไปเกียวโต มีการออกเดินทางทุก 30 นาที และบัตร Icoca & Haruka ticket สำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่สามารถเดินทางโดยไม่ต้องจองที่นั่งได้เพียง 1,600 เยนเท่านั้น

JR rapid trains

นั้ง 1 ต่อ, 100 นาที, 1880 เยน

ใช้เส้นทาง JR Airport Rapid จากสนามบิน Kansai ไปยังสถานีโอซาก้า และเดินทางไปยังรถไฟความเร็วสูงพิเศษตามเส้นทาง JR Kyoto ไปยังเกียวโต การเดินทางเที่ยวเดียวใช้เวลาประมาณ 100 นาทีและใช้เงิน 1,880 เยน

Nankai และ Hankyu Railways

นั้ง 2 ต่อ, 120 นาที, 1230-1600 เยน

ใช้รถไฟด่วน Nankai express จากสนามบินคันไซถึงสถานี Tengachaya (40 นาที 920 เยน) แล้วต่อด้วยสายรถไฟใต้ดิน Sakaisuji Subway และ Hankyu Kyoto ไปยังใจกลางเมืองเกียวโต (ประมาณ 60 นาที 680 เยน การย้ายรถไฟระหว่างทางโดยปกติจะอยู่ที่สถานี Awaji, Ibarakishi หรือ Takatsuki) ตั๋วพิเศษ “Kyoto Access Ticket” (เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “Kanku Access Ticket” ถ้าซื้อที่เกียวโต) ครอบคลุมเส้นทางนี้เพียง 1230 เยนต่อเที่ยว เส้นทางนี้มีคุ้มค่าสำหรับผู้ที่พักอยู่ในใจกลางเมืองเกียวโต หรือรอบๆ ถนน Shijo-dori

Nankai และ Keihan Railways

นั้ง 2 ต่อ, 120 นาที, 1570 เยน

ใช้รถไฟด่วน Nankai express จากสนามบินคันไซไปยังสถานี Tengachaya Station (40 นาที 920 เยน) จากนั้นนั่งรถไฟสาย Sakaisuji Subway ไปที่ Kitahama (230 เยน) 10 นาที จาก Kitahama ใช้สายหลัก Keihan ไปยังใจกลางเมืองเกียวโต (50 นาที 410 เยน) เส้นทางนี้คุ้มค่าสำหรับผู้ที่พักอยู่ในภาคตะวันออกของเกียวโตตามสาย Keihan เช่น Higashiyama หรือ Gion

ชินคันเซ็น (Shinkansen)

นั้งตรง, 15 นาที, 1420 เยน, มีรถบ่อย

JR Tokaido Shinkansen ต้องใช้เวลา 15 นาทีและมีค่าใช้จ่าย 1420 เยนสำหรับที่นั่งที่ไม่มีการจอง เดินทางระหว่างสถานีรถไฟ Shin-Osaka Station และสถานีรถไฟ Kyoto Station (ถ้าเป็น reserved seat จะมีค่าใช้จ่ายเป็น 2 เท่า) รถไฟ Japan Rail Pass ครอบคลุมรถไฟ Hikari และ Kodama ระหว่าง Shin-Osaka และ Kyoto แต่ไม่ครอบคลุมรถไฟ Nozomi

JR special rapid train

นั้งตรง, 30 นาที, 560 เยน, มีรถบ่อย

รถไฟความเร็วพิเศษ “JR special rapid train” บนสาย JR Kyoto ต้องใช้เวลาประมาณ 30 นาทีและมีราคา 560 เยน เดินทางระหว่างสถานีรถไฟ Osaka Station และ Kyoto Station และรถจะจอดบ้างบางสถานี ค่าโดยสารเที่ยวเดียวคือ 560 เยน และสามารถใช้ Japan Rail Pass ได้

JR limited express train

นั้งตรง, 30 นาที, 1210-1930 เยน, 2 คันต่อชัวโมง

limited express มีราคาแพง แต่ไม่เร็วกว่ารถไฟความเร็วสูงพิเศษ (special rapid trains) แต่ข้อดีคือไม่ค่อยแออัด ดังนั้นจึงเป็นทางเลือกที่สะดวกสบายสำหรับผู้ถือตั๋ว Japan Rail Pass

Hankyu Railway

นั้งตรง, 40 นาที, 400 เยน, ออกเดินทางบ่อย

รถไฟด่วนพิเศษ (Limited express trains) บนเส้น Hankyu Kyoto Line ช่วยให้คุณเดินทางจากสถานี Umeda ไปยังสถานี Karasuma และ Kawaramachi ในใจกลางเกียวโต ในเวลาประมาณ 40 นาทีและ 400 เยน ไม่สามารถใช้ตั๋ว Japan Rail Pass ได้

Keihan Railway

นั้งตรง, 50 นาที, 410 เยน, ออกเดินทางบ่อย

รถไฟด่วนพิเศษ (Limited express trains) บน Keihan Main Line ช่วยให้คุณเดินทางจากสถานี Yodoyabashi ในใจกลางโอซาก้า ไปยังสถานี Sanjo Station ในใจกลางเมืองเกียวโต ประมาณ 50 นาทีและ 410 เยน ไม่สามารถใช้ตั๋ว Japan Rail Pass ได้

โรงแรมใน Kyoto (เกียวโต)

โรงแรมแนะนำ

Kyoto Century Hotel
โรงแรมใช้เวลาเดินจากสถานีเกียวโตเพียง 5 นาทีและเดินทางได้โดยง่ายแม้จะมีกระเป๋าเดินทาง
Mitsui Garden Hotel Kyoto Shijo
โรงแรมอยู่ทำเลที่ดีและใกล้กับ สถานีรถไฟใต้ดิน Shijo station, castle Nijo, Nishiki market และ Kyoto Tower
Sakura Terrace The Gallery
5 นาทีจากสถานีเกียวโต โรงแรมใหม่มากดังนั้นทุกห้องดูดีและบำรุงรักษาอย่างดี
Hotel Granvia Kyoto
อยู่ภายในสถานีเกียวโต ห้องพักใหญ่และสะดวกสบาย
Hotel Keihan Kyoto GRANDE
ทำเลใกล้สถานีเกียวโต เดินทางไปได้ทุกที่ด้วยรถไฟใต้ดินรถไฟหรือรถประจำทาง
HOTEL THE CELESTINE KYOTO GION
อยู่ใกล้กับศาลเจ้า Yasaka และถนนเก่าของ Gion และมีบริการรถรับส่งฟรีไปและกลับจากสถานี JR Kyoto